8 công trình tiêu biểu thân thiện môi trường

Chú ếch Kermit trong tác phẩm Muppet nổi tiếng của Jim Henson từng nói “thật không dễ để xanh”, thế nhưng các kiến trúc sư và nhà thiết kế đã chứng minh điều ngược lại. Tính bền vững là ưu tiên hàng đầu của các chủ đầu tư, nhà thiết kế cũng như nhà sản xuất, thế nhưng không phải công trình nào cũng thể hiện được tinh thần ấy qua vẻ ngoài. Nhân dịp Ngày Trái Đất, cùng chiêm ngưỡng vẻ đẹp “xanh” của 8 công trình thân thiện môi trường dưới đây.

Trung tâm nghệ thuật Lotus Square / thiết kế: Shenzhen Dae Interior Design

Ảnh: Dabin

Các kiến trúc sư đã phủ một lớp cỏ xanh trên mái nhà giúp giảm thiểu tiêu hao năng lượng, hấp thụ nước mưa và chống lại ô nhiễm không khí. Nằm bên hòn đảo Hengqin nhìn ra Macau, phần bề mặt Trung tâm nghệ thuật Lotus Square là những bức tường kính phát xạ thấp có tác dụng hạ nhiệt, giảm nhu cầu sử dụng các thiết bị chiếu sáng nhân tạo và tận dụng tối đa ánh sáng mặt trời. Bên cạnh việc tối thiểu hóa tác động lên môi trường, tòa nhà cũng tôn thêm vẻ đẹp của cảnh quan.

Khu nghỉ dưỡng Tsingpu Yangzhou / thiết kế: Neri & Hu Design and Research Office

Ảnh: Pedro Pegenaute

Đây là công trình đã mang về giải thưởng xuất sắc nhất năm 2018 ở hạng mục Thiết kế Xanh dành cho hai nhà thiết kế nội thất lỗi lạc Lyndon Neri và Rossana Hu do tạp chí Interior Design bình chọn. Thiết kế lấy cảm hứng từ phong cách kiến trúc bản địa Trung Hoa với phần sân trong phân cấp cho các không gian và tạo ra sự hòa quyện giữa bên trong và bên ngoài. Hai nhà thiết kế đã tái sử dụng và cải tạo lại các phần không gian vốn có. Nơi trước đây từng là nhà kho thì nay đã nhường chỗ cho một nhà hàng, một phòng chiếu phim và một không gian trưng bày.

The Center for Fiction / thiết kế: BKSK Architects

Ảnh: Michelle Rose

The Center for Fiction được thành lập vào năm 1820 dưới tên Thư viện Mercantile – tổ chức duy nhất ở Mỹ dành riêng cho nghệ thuật tiểu thuyết. Trung tâm chính thức chuyển địa điểm tới Brooklyn, New York vào năm 2019 với diện mạo mới do Julie Nelson từ BKSK Architects thiết kế. Cô nổi tiếng với những thiết kế chú trọng tính bền vững được xếp hạng LEED bạc, vàng và bạch kim – hệ thống chứng nhận công trình xanh của Mỹ. Tiệm sách “The Center for Fiction” cũng như mọi dự án khác, Nelson luôn chú ý tới những thiết kế đảm bảo tối ưu sử dụng năng lượng và tiết kiệm nước tuy nhiên vẫn cần thể hiện được sức mạnh hàn lâm của không gian. Màu sắc ấm áp của phong cách cổ điển được kết hợp hoàn hảo cùng cảm hứng công nghiệp của trang thiết bị chất liệu thép thiết kế tinh gọn. “Việc tái sử dụng có chọn lọc đồ nội thất cho phép chúng tôi vừa có thể tạo cảm giác quen thuộc cho các thành viên lâu năm, vừa tiết kiệm tài nguyên”, Nelson chia sẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *